preloader
  • 083 435 6868
  • เลขที่ 211/1 D อโศกทาวเวอร์
  • อังคาร-อาทิตย์: 10.00-20.00 น.
สาขาอโศกทาวเวอร์

ฉีดฟิลเลอร์ใต้ตาเป็นก้อน เจาะลึกสาเหตุ วิธีแก้ไข และป้องกันภาวะนี้ได้อย่างไร?

ฉีดฟิลเลอร์ใต้ตาเป็นก้อน เจาะลึกสาเหตุ วิธีแก้ไข และป้องกันภาวะนี้ได้อย่างไร?

สวัสดีครับ ช่วงนี้ผมเจอเคสฉีดฟิลเลอร์ใต้ตาเป็นก้อนมาปรึกษาเพื่อแก้ไขที่คลินิคอยู่เรื่อยๆเลยครับ วันนี้เลยจะนำหัวข้อฟิลเลอร์ใต้ตาเป็นก้อนมาเล่าให้ฟังกันครับ

ฟิลเลอร์ใต้ตาเป็นก้อนคืออะไร?

ก้อนใต้ตาจากการฉีดฟิลเลอร์คือการรวมตัวกันของเนื้อฟิลเลอร์ใต้ผิวหนัง โดยเฉพาะอย่างยิ่งผิวหนังใต้ดวงตาซึ่งเป็นบริเวณที่บอบบางมาก จึงมักพบภาวะนี้ได้ค่อนข้างบ่อย

แก้ไขฟิลเลอร์เป็นก้อน

สาเหตุการเกิดฟิลเลอร์ใต้ตาเป็นก้อน

  1. การฉีดฟิลเลอร์ผิดชั้น ผิดตำแหน่ง
  2.  การเคลื่อนตำแหน่งของฟิลเลอร์ (Filler migration)
  3. การเลือกความเข้มข้น โมเลกุล หรือขนาดของเนื้อฟิลเลอร์ไม่เหมาะสม
  4. การสะสมของฟิลเลอร์ที่เคยฉีดมาเดิม ทับซ้อนกัน

ปัญหานี้ ผมเชื่อว่ารบกวนใจคนไข้หลายๆท่านอย่างมากเลยครับ โดยเฉพาะเวลายิ้ม หัวเราะ ถ่ายรูปแล้วยิ่งเห็นก้อนเด่นชัด ทำให้เสียบุคลิกภาพเสียความมั่นใจได้เลยทีเดียว

จากประสบการณ์แก้ไขเคสฟิลเลอร์ใต้ตาเป็นก้อนที่ผ่านของผม พบว่า สาเหตุทั้ง 4 ข้อที่ผมกล่าวไปนั้น ข้อ 1 หรือการฉีดฟิลเลอร์ผิดชั้น ผิดตำแหน่งนั้นพบได้บ่อยที่สุดครับ

FILLLER MASTERWORK

ทำไมการวางฟิลเลอร์ในแต่ละชั้นถึงให้ผลแตกต่างกัน?

ทั่วไปแล้ว ชั้นโครงสร้างผิวใต้ดวงตา หรือบริเวณร่องน้ำตา ถุงใต้ตานั้นมีความซับซ้อน หลายชั้นมาก เรียงได้ 7 ชั้นครับ คือ
1. Skin ชั้นผิวหนัง
2. Subcutaneous fatty layer ชั้นไขมันใต้ผิวหนัง ซึ่งบางมากๆในบริเวณใต้กระบอกตา และแทบไม่มีไขมันชั้นนี้เลยในบริเวณเปลือกตาล่าง
3. Orbicularis oculi muscle ชั้นกล้ามเนื้อรอบดวงตา
4. SOOF ชั้นไขมันลึกใต้กล้ามเนื้อรอบดวงตา
5. Pre-zygomatic space ช่องว่างหน้ากระดูก
6. Pre periostea fat ชั้นไขมันหน้ากระดูก
7. Bone ชั้นกระดูก

filler masterwork

ด้วยการเรียงตัวที่ซับซ้อน และบอบบางของแต่ละชั้น ทำให้แพทย์ที่ไม่ชำนาญอาจวางฟิลเลอร์ผิดชั้นได้ง่ายๆ และการวางแผนการรักษาร่องน้ำตา ถุงใต้ตาด้วยการฉีดฟิลเลอร์นั้น จำเป็นต้องประเมินสาเหตุของปัญหาให้ละเอียดก่อนการรักษาว่าเป็นจากความผิดปกติของโครงสร้างผิวหนังชั้นไหน เช่นถ้าคนไข้มีถุงใต้ตาเพราะชั้นที่ 2 บางตัวลงและชั้นที่ 4 อ่อนแอจนไม่สามารถพยุงเอ็นกล้ามเนื้อที่ป้องกันถุงใต้ตาได้ การรักษาที่เหมาะสมจึงควรฉีดฟิลเลอร์ทั้งชั้นที่ 2 และชั้นที่ 4 เป็นต้น หากแพทย์ทำการรักษาเพียงชั้นที่ 2 ชั้นเดียว ย่อมส่งผลให้เกิดภาวะฟิลเลอร์ใต้ตาเป็นก้อนได้ง่าย เปรียบเสมือนเราจะสร้างบ้าน แต่สร้างแค่หลังคา (ชั้นผิวที่ 2) ไม่สร้างเสาบ้าน (ชั้นผิวที่ 4) ทำให้เวลาคนไข้ยิ้ม แสดงสีหน้าอารมณ์ ฟิลเลอร์ในชั้นบนจึงรวมตัวเด่นชัด เห็นเป็นก้อนได้

masterworkclinic

นอกจากเทคนิคการวางฟิลเลอร์ในชั้นที่ถูกต้องตามปัญหาของคนไข้ซึ่งอาจเป็นได้ทั้ง 7 ชั้นโครงสร้างผิวแล้ว การเลือกโมเลกุล ความเข้มข้นของ HA ขนาดของฟิลเลอร์ ยังมีความสำคัญอย่างมากต่อผลการรักษา ซึ่งในแต่ละชั้นผิวต้องการความเข้มข้น โมเลกุล หรือขนาดของฟิลเลอร์ที่แตกต่างกัน

หากแพทย์เลือกฟิลเลอร์ที่มีความเข้มข้น HA สูงไปฉีดในชั้นตื้น เนื้อฟิลเลอร์จะดูดน้ำเพิ่มขึ้นมากและส่งผลให้ใต้ตาบวม เป็นก้อนได้ในที่สุด ดังนั้นการเลือกฟิลเลอร์แก้ไขปัญหาในชั้นตื้นจึงจำเป็นต้องพิจารณาฟิลเลอร์ที่มีความเข้มข้น HA น้อยๆ มีขนาดโมเลกุลเล็ก เพราะผิวชั้นตื้นนั้นบอบบางกว่านั่นเอง

filler masterworkclinic

นอกจากการวิเคราะห์สาเหตุของปัญหาใต้ตาให้ละเอียด การเลือกชนิดของฟิลเลอร์ให้เหมาะสมกับแต่ละชั้นโครงสร้างผิวแล้ว เทคนิคการฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา ก็ยังมีความสำคัญและผมมองว่าอาจเป็นปัจจัยที่สำคัญมากที่สุดในการรักษาร่องน้ำตา ถุงใต้ตา ด้วยฟิลเลอร์ใต้ตา เพราะหากแพทย์วินิจฉัยถูก เลือกฟิลเลอร์ถูก แต่ฉีดฟิลเลอร์ไม่ตรงตำแหน่งที่วางแผนไว้ ก็จะส่งผลให้ร่องน้ำตาไม่ได้รับการแก้ไข และอาจกลายเป็นมีก้อนใต้ตาได้เช่นกัน

ฉีดฟิลเลอร์ใต้ตาเป็นก้อนมาแล้วจะแก้ไขได้อย่างไร?

สามารถแก้ไขฟิลเลอร์ใต้ตาเป้นก้อนได้ด้วยการฉีดสลายด้วย hyaluronidase ซึ่งเป็นเอนไซม์ที่สลาย HA ครับ แต่ในประสบการณ์ผมพบว่าควรสลายให้แม่นยำ ตรงเฉพาะจุดที่เป็นสาเหตุของก้อน เพราะในผิวเราเองก็ประกอบด้วย HA ธรรมชาติอยู่ด้วย ดังนั้นยาสลายที่มากเกินไปหรือไม่ตรงจุดก็อาจสลายผิวเราได้ด้วยทำให้ตาลึกโหลมากกว่าเดิมเสียอีก

โดยสรุป การฉีดฟิลเลอร์ใต้ตาเป็นก้อนนั้นเกิดจากหลายปัจจัยทั้งการประเมิน การเลือกฟิลเลอร์ เทคนิคการฉีด ความชำนาญแม่นยำ รวมถึงการให้ปริมาณ ฟิลเลอร์ที่เหมาะสมไม่มากหรือน้อยไปอีกด้วย การป้องกันไม่ให้เกิดฟิลเลอร์เป็นก้อนนั้นสำคัญมาก และถึงแม้จะเกิดก้อนจากฟิลเลอร์ใต้ตาแล้วก็สามารถรักษาให้หายได้ (เฉพาะฟิลเลอร์ HA ของแท้เท่านั้นนะครับ) แต่ควรรักษากับแพทย์ที่ชำนาญ มีประสบการณ์ในเคสแก้ไขพอสมควรนะครับเพื่อป้องกันไม่ให้สูญเสีย HA ธรรมชาติในผิวมากเกินไปนั่นเองครับ

โปรโมชั่นราคาพิเศษ!

ลงทะเบียนรับคำปรึกษาและรับโปรโมชั่นฟิลเลอร์พิเศษคำบอกต่อจากผู้รับบริการ

มาเติมไขมันหน้าเด็กกับคุณหมอไม่เจ็บอย่างที่คิดไว้เลยคะ คุณหมอมือเบามาก ใจดีแถมใจเย็น สบายๆ พนักก็น่ารัก สถานที่สะอาด. แนะนำเลยคะ

Apple Bunyapon Srichum
Apple Bunyapon Srichum

I highly recommend Masterwork Clinic. Their doctors and nurses are fantastic, especially – Dr. Sarunya Suwansa-ard (Dr. Jack) and Dr. Kitipong Kaewpichai (Dr.Khag).
They are qualified for any procedure and really care about their patients. I had a breast reduction, and they really did an amazing job. I am truly satisfied with my results.

Aja Beja
Aja Beja

ไปดูดไขมันต้นขามา คือดีมาก ตั้งแต่การเข้าไปในคลีนิกพนักงานต้อนรับดีมาก เวลาปรึกษาคุณหมอ ให้คำแนะนำดีมากๆ ชัดเจน อันไหนได้ไม่ได้ คุณบอกตรงๆไม่หลอกลวง เวลาทำคือคุณหมอละเอียดมากๆ มือเบา ใจเย็น ค่อยๆทำ ขอบคุณคุณหมอกิติพงศ์หรือคุณหมอแขกมากค่ะ ปลื้มมาก

Maneerat Phuwasathiansombat
Maneerat Phuwasathiansombat

ได้มีโอกาสเติมไขมันหน้ากับคุณหมอ แจ็ค ชอบมากค่ะ พี่ๆบริการดีมาก คุณหมอมือเบา และที่สำคัญละเอียดมากๆค่ะทุกขั้นตอนเลยค่ะ ที่มารีวิวคือฉีดมาได้แค่ 9 วันเองนะคะ ส่วนตัวชอบค่ะ

วาสนา อนันต์
วาสนา อนันต์

ได้ทำโปรแกรม lift &fill ที่นี่ค่ะ ร้อยไหมมิ้นท์ 12 เส้นกับหมอไอซ์และ เติมไขมันกับหมอณัชชา ตอนแรกกลัวมากเลยเพราะทำสองอย่างพร้อมกันด้วย เกรงว่าจะต้องพักฟื้นนาน แต่คุณหมอให้คำแนะนำดี เชื่อฝีมือคุณหมอทั้งสองท่าน คลีนิคสะอาด พนง.ก็ใส่ใจดูแลดี ไม่น่ากลัวอย่างที่คิด ใครที่กำลังตัดสินใจ ก้อลองมาปรึกษาดูก่อนได้ค่ะไใเสียหาย เพื่อความสวยของเรา ^^

สุดแต่ใจ จะไขว่คว้า
สุดแต่ใจ จะไขว่คว้า

คุณหมอไอซ์มือเบามากกกก ฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา ที่นี่ที่แรกเลยที่ไม่รู้สึกเจ็บเลย คุณหมอใจเย็นมากคะ

Ray Nuttiya
Ray Nuttiya
line-id-masterwork-clinic-เพิ่มเพื่อน-side-banner